Trong căn bếp hiện đại, bếp từ là vật dụng đã trở nên quen thuộc với bà nội trợ. Chính vì vậy, việc sử dụng bếp từ đúng cách sẽ mang lại sự an toàn và hiệu quả cao cho các hộ gia đình. Cùng i Home Store lưu lại những tip sử dụng bếp từ hiệu quả nhất nhé!
Lựa chọn chính xác loại bếp từ phù hợp với nhu cầu của gia đình
Đó là điều đầu tiên mà người tiêu dùng cần ghi nhớ. Với nhu cầu và chi phí của từng gia đình, bà nội trợ hãy chọn lựa cho mình loại bếp từ phù hợp.
Hiện tại, trên thị trường Việt Nam có thể điểm mặt kể tên một số dòng bếp từ nổi bật như: Bosch, Caso, Steba, AEG... được nhập khẩu từ Đức, các dòng bếp từ của các hãng Panasonic, Mitsubishi, Hitachi, Iris Ohyamao... đến từ đất nước Nhật Bản.
Thị trường Việt Nam còn rất sôi động với các dòng sản phẩm bếp từ đến từ Trung Quốc, tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, các dòng bếp từ đến từ Đức nói riêng và các nước châu Âu nói chung luôn được đánh giá cao hơn.
Ưu điểm của dòng bếp từ được nhập khẩu từ châu Âu đó là chất lượng cao, thiết kế hiện đại, sang trọng, nhược điểm là giá cao và các dòng sản phẩm có thể kén loại nồi phù hợp.
Ảnh minh hoạ: Internet
Ngược lại, các dòng sản phẩm bếp từ Trung Quốc lại dễ dàng nhận nồi hơn. Nhưng nhược điểm của dòng sản phẩm này là chất lượng bếp bênh, thời gian sử dụng ngắn, vật liệu lắp ráp không đảm bảo chất lượng... Do đó, nguy cơ quá tải, rỉ điện, cháy nổ... với dòng sản phẩm bếp từ Trung Quốc sẽ cao hơn nhiều.
Chính bởi vậy, bà nội trợ hãy cân nhắc túi tiền, nhu cầu sử dụng và tính toán kĩ về hiệu quả thực sự để chọn lựa loại bếp phù hợp với gia đình mình nhé.
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
Mỗi loại bếp từ sẽ có cách sử dụng khác nhau, người tiêu dùng cần chú ý kiểm tra kỹ các thông tin hướng dẫn trước khi dùng. Tuy nhiên, nguyên tắc chung của bếp từ đó là ứng dụng cảm biến điện từ để sinh nhiệt, vì vậy, sau khi cắm điện, mặt bếp sẽ không bị nóng. Chỉ đến khi người sử dụng đặt nồi, chảo... có chứa sắt từ thì nồi sẽ nóng.
Một thông tin rất quan trọng mà bà nội trợ cần ghi nhớ, đó là bếp từ sẽ không nhận diện được các loạit nồi nhôm, đồng, đất, thuỷ tinh vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ.
So với bếp hồng ngoại, bếp điện từ sẽ tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn vì thời gian làm nóng nồi thường ngắn. Theo thống kê để đun sôi 1 lít nước, bà nội trợ chỉ mất 4 phút khi sử dụng bếp từ. Nhiều chuyên gia điện máy nhận xét rằng, bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn so với bếp hồng ngoại vì hiệu suất của bếp lên tới 90%.
Đánh giá về ưu thế của bếp hồng ngoại, điểm dễ nhận thấy nhất đó là loại bếp này dễ dàng tiếp nhận các loại nồi với chất liệu khác nhau. Do đó, nếu bà nội trợ lựa chọn dòng bếp hồng ngoại, sẽ tận dụng được các thiết bị, nồi niêu cũ của gia đình. Còn với bếp từ, người sử dụng sẽ cần đầu tư một bộ nồi, chảo tương thích với dòng bếp mà mình đã có.
Nhớ rõ các nguyên tắc cơ bản
Điều đầu tiên đó là, hãy đặt bếp ở mặt phẳng để tiện sử dụng, không nên đặt bếp ở những nơi có nhiệt độ quá cao hay chịu ánh nắng trực tiếp. Khi sử dụng bếp, bà nội trợ hãy nhớ không nên tăng giảm nhiệt độ đột ngột vì có thể gây biến đổi hình dạng nồi, chảo. Những vật dụng bằng kim loại như dao, thìa, muỗng, đĩa cũng không nên đặt lên bếp vì có thể sẽ dẫn nhiệt.
Công việc nội trợ của người phụ nữ sẻ trở nên thảnh thơi hơn cùng các sản phẩm của i Home Store
Khi nấu ăn xong, tuyệt đối không sờ vào bề mặt bếp vì lúc này, mặt bếp vẫn đang có nhiệt độ khá cao, có thể gây bỏng cho người sử dụng. Khi không sử dụng, phải rút dây nguồn và vệ sinh sạch sẽ, tránh để các con côn trùng, chuột, gián... xâm nhập có thể gây các sự cố chập điện.
Chị em phụ nữ nào quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về bếp từ, có thể liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng của i Home Store – showroom điện máy tiện ích thông minh, hỗ trợ gia đình bạn để được hỗ trợ.
Hậu Đặng